Hà Nội sẽ thu hồi hàng loạt dự án chậm tiến độ 5 - 10 năm

14:05 13/08/2018

Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, hiện tại, những dự án chậm 5-10 thì không gia hạn nữa, trừ những lý do bất khả kháng theo luật, còn những dự án cố tình sẽ bị thu hồi.


Tại phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.Hà Nội, đặt câu hỏi với Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, đại biểu (ĐB) Hồ Vân Nga (tổ ĐB Quốc Oai) đề nghị cho biết, đến nay đã có bao nhiêu dự án được TP quyết định gia hạn theo quy định của Luật Đất đai năm 2013? Đối với rất nhiều dự án chậm hơn 5-10 năm, trong khi luật Đất đai quy định gia hạn 24 tháng, vậy Sở có biện pháp gì để tham mưu UBND TP?

Đặt vấn đề cụ thể, ĐB Trần Thế Cương nêu dự án trường THPT Dân lập Trần Quang Khải (xã Yên Ninh, huyện Thanh Trì) đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008 nhưng đến nay chưa triển khai. Đề nghị Sở TNMT cho biết nguyên nhân và cho biết có thu hồi dự án này hay không?

Các đại biểu dự phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

Về dự án chậm triển khai như Trung tâm bồi dưỡng đào tạo GTVT tỉnh Hà Tây (huyện Thanh Oai) cũng đang “đắp chiếu”, Sở cho biết kế hoạch cụ thể về việc thu hồi dự án này và tiến độ thời gian thực hiện?

ĐB Nguyễn Minh Tuân (tổ ĐB Tây Hồ) ĐB băn khoăn về dự án đầu tư xây dựng khai thác bể bơi của Trung tâm Thể thao quận Tây Hồ đã được gia hạn từ 1.7.2014, sử dụng thêm 24 tháng, đến nay đã 48 tháng. "Vậy Giám đốc Sở cho biết khó khăn gì khiến chúng ta không thực hiện được các quy định của pháp luật, và kế hoạch biện pháp tiếp theo để giải quyết vấn đề này?".

Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ ĐB quận Hoàng Mai) chất vấn về việc Khu đô thị (KĐT) Mỹ Hưng (Mỹ Hưng- Thanh Oai) được UBND TP giao quyết định đầu tư đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa được triển khai. Nhân dân tại đây cho biết, Dự án treo này đã khiến việc sản xuất của họ gặp rất nhiều khó khăn. Sở TNMT có biện pháp để triển khai và đẩy nhanh tiến độ triển khai KĐT này?

Trả lời, câu hỏi của các ĐB, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, đến nay không nhiều dự án được gia hạn, việc xin gia hạn chủ yếu là thực hiện điều chỉnh quy hoạch sau đó điều chỉnh hướng đầu tư.

Giám đốc Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông

Về việc gia hạn 24 tháng đối với các dự án chậm triển khai, Sở gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu hồi đối với Luật đất đai 2013 vì nếu không bồi thường tiền GPMB, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giải quyết công ăn việc làm của người lao động sẽ gặp chống đối quyết liệt của CĐT nên Sở phải giải quyết rất thận trọng, tuy nhiên không phải là không xử lý.

“Hiện tại, những dự án chậm 5-10 thì không gia hạn nữa, bởi vì hết 24 tháng. Do vậy trong thời gian tới Sở sẽ xem xét, xử lý không chấp nhận gia hạn đối với những dự án 5-10 năm. Trừ những lý do bất khả kháng theo luật còn những dự án cố tình sẽ tiến hành thu hồi” – Giám đốc Sở TNMT Hà Nội nói.

Về dự án trường Dân Lập Trần Quang Khải, Giám đốc Sở TNMT cho biết dự án chưa được nhà nước giao đất. Vì thế, Sở kiến nghị với Sở KHĐT tới đây trong quá trình rà soát các dự án, nếu dự án chưa được giao đất thì thu hồi giấy chứng nhận.

Còn đối với trung tâm đào tạo ở tỉnh Hà Tây trước đây, Sở sẽ thực hiện thanh tra kiểm tra trong quý III và trình kết quả với UBND TP; với dự án ở quận Tây Hồ đã được gia hạn từ năm 2014, Sở sẽ cho Thanh tra kiểm tra và chỉ đạo xử lý kiên quyết.

Liên quan đến KĐT Mỹ Hưng, Giám đốc Sở TNMT cho biết đây là một trong ba KĐT đối ứng giao cho Cicenco5 làm chủ đầu tư. Hiện, phần dự án Thanh Hà A và Thanh Hà B nằm trong dự án đã được chủ đầu tư GPMB và đang triển khai. 

Phần dự án tại xã Mỹ Hưng- Thanh Oai, hiện chủ đầu tư đang gặp khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn cho DN, năm 2018, TP đã thực hiện cho DN ứng vốn đối ứng để thực hiện giải phóng mặt bằng, Hiện, các cơ quan ban ngành TP tiếp tục đôn đốcGPMB đúng tiến độ.

Theo danviet.vn

Chia sẻ bài viết

Thong ke